about

onetonion.com เป็นบ้านออนไลน์ของ

วันชัย ตันติวิทยาพิทักษ์  นามปากกา วันชัย ตัน   vanchai tan 

นักเขียนสารคดี นักวิจารณ์สังคม การเมือง และสิ่งแวดล้อม

ผู้ร่วมก่อตั้งและบรรณาธิการบริหารนิตยสารสารคดี 

อดีตรองผู้อำนวยการองค์การกระจายเสียงและแพร่ภาพแห่งประเทศไทย  (THAIPBS)  

อดีตผู้อำนวยการฝ่ายข่าว สถานีโทรทัศน์ PPTVHD36

มีผลงานเขียนตีพิมพ์เป็นหนังสือ 27 เล่ม

พ.ศ. 2552  ได้รับรางวัล  The First Penguin Award 
จากศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ TCDC 
จัดขึ้นเพื่อเชิดชูคนกล้าที่จะเปลี่ยนแปลงสังคมไทย

ประวัติ

                วันชัย ตันติวิทยาพิทักษ์ เกิดเมื่อวันที่ 28 มกราคม พ.ศ.2504  เป็นชาวสีลม กรุงเทพมหานคร พ่อแม่เกิดในประเทศจีนและอพยพหนีภัยสงครามมาอยู่เมืองไทย มีพี่น้อง 7 คน

เข้าเรียนที่โรงเรียนอัสสัมชัญ กรุงเทพฯ ตั้งแต่ชั้น ป. 1 จนถึงชั้น ม.ศ. 5  ตอนอยู่ชั้น ป. 7 เริ่มทำกิจกรรมโดยไปช่วยครูประทีป อึ้งทรงธรรม สอนหนังสือที่สลัมคลองเตย พอขึ้นชั้น ม.ศ. 1 ก็หนีพ่อแม่ไปค่ายสร้างโรงเรียนของกลุ่มอัสสัมชัญอาสาพัฒนา ที่จังหวัดสุรินทร์เป็นเวลาเกือบเดือน และกลายเป็นชาวค่ายสร้างโรงเรียนในชนบททุกช่วงปิดเทอมใหญ่ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาจนจบการศึกษาจากโรงเรียน ขณะเดียวกันสมัครเป็นนักดนตรีวงดุริยางค์ของโรงเรียน เป่าคลาริเน็ตเสียงหนึ่งมาตลอด และยังได้ร่วมเป็นกองบรรณาธิการของ อัสสัมชัญสาสน์ วารสารรายเดือนของโรงเรียนซึ่งมีพระไพศาล วิสาโล รุ่นพี่อัสสัมชัญ เป็นสาราณียกร  และเคยเป็นกองบรรณาธิการตอน 15 ขวบอายุน้อยที่สุดของนิตยสารวิชาการชื่อดังในเวลานั้นคือ ปาจารยสาร

                เรียนอยู่ชั้น ม.ศ. 3 ไปร่วมทำกิจกรรมทางการเมืองกับนักศึกษา จนเกิดเหตุการณ์ 6 ตุลาคม 2519 ในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ แต่หนีรอดออกมาได้ก่อน  เมื่อกลับไปเรียนหนังสือก็ถูกครูกล่าวหาว่าเป็นคอมมิวนิสต์

                ปี 2521 ขณะเรียนอยู่ชั้น ม.ศ. 5 รับตำแหน่งสาราณียกร อุโฆษสาร หนังสือประจำปีของโรงเรียน ช่วงปลายปีทางบ้านประสบปัญหา คุณพ่อล้มละลาย จึงต้องหาเลี้ยงตัวเองด้วยการเป็นพี่เลี้ยงสอนพิเศษแก่เด็กชั้นประถม

                ปี 2522 สอบเข้ามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ สาขาวิชาวรรณคดีอังกฤษ คณะศิลปศาสตร์ ในช่วงนั้นหารายได้ด้วยการเป็นลูกจ้างของบริษัทเคล็ดไทย ทำหน้าที่แบกหนังสือไปส่งตามร้านค้า และทำกิจกรรมชุมนุมเชียร์ ชุมนุมศิลปการแสดง เขียนบทกำกับละคอนเวทีและงิ้วธรรมศาสตร์ 

                ปี 2526 ทำหน้าที่ฝ่ายโค้ดของชุมนุมเชียร์ในงานฟุตบอลประเพณีจุฬา-ธรรมศาสตร์ ได้ทำสิ่งที่ภูมิใจที่สุด คือการแปรอักษรภาพอาจารย์ปรีดี พนมยงค์ และ ถ้อยคำว่า

 “พ่อนำชาติด้วยสมองและสองแขน  พ่อสร้างแคว้นธรรมศาสตร์ประกาศศรี  พ่อของข้านามระบือชื่อปรีดี  แต่คนดีเมืองไทยไม่ต้องการ”  ถือเป็นครั้งแรกของเมืองไทยในรอบ 30 กว่าปี ที่มีการแสดงความเคารพท่านในที่สาธารณะ  จนอาจารย์ปรีดีมีจดหมายจากฝรั่งเศสแสดงความขอบคุณที่ยังระลึกถึงท่านอยู่ ก่อนท่านจะเสียชีวิตไม่นาน

                ปี 2527 จบการศึกษาปริญญาตรี สาขาวรรณคดีอังกฤษ คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์  เข้าทำงานในกองบรรณาธิการวารสาร เมืองโบราณ

                ปี 2528 ร่วมก่อตั้งนิตยสาร สารคดี  และดำรงตำแหน่งบรรณาธิการบริหารตั้งแต่ พ.ศ. 2533-2553  เขียนสารคดีขนาดยาวลงตีพิมพ์ไม่น้อยกว่า 100 ชิ้น

                วันชัย ตันติวิทยาพิทักษ์ ให้นิยามคำว่า บรรณาธิการ ในฐานะบรรณาธิการ สารคดี ว่า เป็นเสมือนกุ๊กปรุงอาหาร ที่ต้องมีศิลปะในการปรุงอาหารให้มีรสชาติอร่อยและมีคุณค่าทางโภชนาการจะได้มีคนกินมากมาย  เพราะหากอร่อยอย่างเดียวก็เหมือนอาหารขยะ หรือหากมีแต่คุณค่าทางโภชนาการแต่รสชาติจืดชืดก็แทบจะไม่มีคนกิน ซึ่งการรักษาความสมดุลของทั้งสองอย่างเป็นเรื่องที่ยาก แต่สามารถทำได้และพิสูจน์ให้เห็นจากอายุของนิตยสารและจำนวนผู้อ่านที่ยังเหนียวแน่นอยู่จนถึงปัจจุบัน  และเป็นนิตยสารรายเดือนไม่กี่เล่มในประเทศที่ห้องสมุดทุกแห่งบอกรับเป็นสมาชิก มีคนอ่านจำนวนมาก ได้รับการยกย่องจากคนในวงการสื่อสารมวลชนว่า เป็นนิตยสารสาระที่ให้ความรู้ มีคุณภาพสูงสุดเล่มหนึ่งของประเทศ มีความน่าเชื่อถือของข้อมูลจนทำให้เป็นหนังสือที่แหล่งข่าวนำไปอ้างอิงและใช้ประโยชน์ และมีจุดยืนชัดเจนในการแสวงหาความจริง ความดี ความงาม เป็นสื่อกลางให้คนอ่านได้รับรู้ปัญหาของผู้ไม่ค่อยมีปากเสียงในสังคม

                ปี 2554 เปลี่ยนสายงานไปสร้างสรรค์สื่อโทรทัศน์ในตำแหน่งรองผู้อำนวยการองค์การแพร่ภาพและกระจายเสียงแห่งประเทศไทย หรือ ไทยพีบีเอส  มีส่วนสำคัญในการผลักดันให้เกิดรายการสารคดีคุณภาพดี  ฝีมือคนไทย และสนับสนุนให้นักคิด นักเขียน คนรุ่นใหม่หลายคนได้มีโอกาสมาผลิตรายการโทรทัศน์ อาทิ  วงศ์ทนง ชัยณรงค์สิงห์  นิ้วกลม  ปกป้อง จันวิทย์ ทรงกลด บางยี่ขัน  โตมร ศุขปรีชา วรรณสิงห์ ประเสริฐกุล ฯลฯ

22 พฤษภาคม 2557   เมื่อมีการยึดอำนาจจากฝ่ายทหารโดยคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. และมีคำสั่งให้โทรทัศน์ทุกช่องยุติการออกอากาศ แต่เย็นนั้นสถานีโทรทัศน์ ไทยพีบีเอส ได้ออกอากาศแพร่ภาพข่าวการทำรัฐประหารทาง youtube สื่อออนไลน์ นายวันชัย ได้รับมอบหมายให้เป็นผู้เจรจาต่อรองกับผู้มีอำนาจในขณะนั้น เพื่อยืดระยะเวลาการออกอากาศ ทำให้มีผู้เข้าชมทั้งในและต่างประเทศประมาณ 5 ล้านคน สูงสุดเป็นประวัติการณ์  แต่เมื่อต้องยุติการออกอากาศ นายวันชัยได้ถูกทหารควบคุมตัวไปปรับทัศนคติที่กรมทหารราบที่ 1 รักษาพระองค์  ถือเป็นคนแรกที่ถูกทหารควบคุมตัวไป

            มีนาคม 2561 ได้ถูกฝ่ายบริหารขอร้องให้ลาออกจากผู้อำนวยการฝ่ายข่าว สถานีโทรทัศน์ PPTVHD36  เพราะรายงานข่าวของช่องนี้อย่างตรงไปตรงมา สร้างความไม่พอใจให้กับผู้มีอำนาจในเวลานั้น จึงมีการบีบไปทางช่องให้ปลดผู้อำนวยฝ่ายข่าว

รางวัล

พ.ศ. 2536  หนังสือเรื่อง  “ก่อนจะไม่มีลมหายใจสำหรับพรุ่งนี้” ได้รับรางวัลชมเชยประเภทสารคดีจากงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ               

พ.ศ. 2548  หนังสือเรื่อง “จากคลองด่านถึงเชียงดาว ความจริงที่หายไป”  ได้รับรางวัลชมเชยประเภทสารคดีจากงานสัปดาห์หนังสือ

พ.ศ. 2548  ได้รับรางวัลศิษย์เก่าผู้ทำคุณประโยชน์ให้กับมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

พ.ศ. 2552  ได้รับรางวัล  The First Penguin Award  จากศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ TCDC  จัดขึ้นเพื่อเชิดชูคนกล้าที่จะเปลี่ยนแปลงสังคมไทย ให้สามารถขับเคลื่อนไปในทิศทางต่างๆ โดยคัดเลือกจากผู้ที่กล้าเสี่ยงในการบุกเบิกสร้างสรรค์สิ่งใหม่

พ.ศ. 2552   ได้รับรางวัล  “คุณนิลวรรณ ปิ่นทอง” จากสมาคมนายกสมาคมภาษาและหนังสือแห่งประเทศไทย ในโอกาสที่สมาคมฯ ได้ก่อตั้งมาครบ 50 ปี  เพื่อยกย่องบรรณาธิการผู้มีผลงานดีเด่น  ประกอบอาชีพบรรณาธิการมาเป็นเวลานาน  และได้สร้างคุณูปการอย่างยิ่งต่อสังคมเป็นที่ประจักษ์แจ้ง

พ.ศ.  2554   ได้รับรางวัล “ศรีบูรพา” จาก กองทุนศรีบูรพา และสมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทย ในฐานะผู้มีผลงานอันทรงคุณค่าแก่สังคมและมนุษยชาติ

พ.ศ. 2561     ได้รับการประกาศเกียรติคุณเป็นศิษย์เก่าดีเด่นมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

กิจกรรมพิเศษ    

เคยดำรงตำแหน่ง เลขาธิการมูลนิธิสืบนาคะเสถียร  รองประธานมูลนิธิโลกสีเขียว และประธานชมรมนักข่าวสิ่งแวดล้อม สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย

ทุนการศึกษาและดูงาน

พ.ศ. 2537   สอบชิงทุนมูลนิธิเอเชีย ไปดูงานการสื่อสารมวลชนด้านสิ่งแวดล้อมและธรรมชาติ ประเทศสหรัฐอเมริกาเป็นเวลา 2 เดือน

พ.ศ.  2540  ได้รับทุนจากสถานทูตอังกฤษ ไปดูงานด้านสิ่งแวดล้อมที่ประเทศอังกฤษเป็นเวลา 1 เดือน

พ.ศ.  2541  สอบชิงทุนจาก British Chevening Scholarships เพื่อไปศึกษาต่อระดับปริญญาโทในประเทศอังกฤษ  แต่ได้สละสิทธิ์เพราะเกิดเศรษฐกิจฟองสบู่แตก จำเป็นต้องเข้ามาแก้ไขวิกฤตการณ์ของบริษัท

คติ

                การใช้ชีวิตให้มีความสุขควรประกอบด้วยสามสิ่ง คือ ทำงานที่ใจรัก ช่วยเหลือคนรอบข้าง และเดินทางท่องเที่ยว

 สื่อออนไลน์ที่เกี่ยวข้อง

http://www.sarakadee.com/blog/oneton/

http://www.onetonion.com

http://en.wikipedia.org/wiki/2014_Thai_coup_d%27%C3%A9tat

facebook :   vanchai tantivitayapitak,  Page :วันชัย ตันติวิทยาพิทักษ์

Twitter : vanchaitan

Instragram : vanchaitan